Thứ Năm, 25 tháng 8, 2016

Cầu nguyện xin Chúa "chữa lành" gia đình như thế nào? ( Tu si hen mon)

Thưa bà con!

1. Điều gì đang xảy ra với gia đình ngày hôm nay?

Sự hỗn loạn xảy ra không những trên thế giới, mà trong chính gia đình nữa. Dường như gia đình trở nên một cái tổ chứa đầy rắc rối nhiều hơn là nơi đi về hưởng tình yêu, sự êm ấm, sự hướng dẫn. Chúng ta quay cuồng trong sự bất lực của con người: người vợ thấy người chồng mê rượu, mê cờ bạc, chẳng đi lễ đi nhà thờ, cục cằn, nóng nảy, không biết quan tâm giúp đỡ vợ con; người chồng thấy người vợ lôi thôi, không thấu hiểu, không biết lắng nghe, hay càu nhàu, hay quát mắng con cái, hay giận dỗi, chẳng dịu dàng; cha mẹ thấy con cái hư đốn, khó bảo; con cái thấy cha mẹ nóng nảy, không tâm lý, áp đặt, anh em tị nạnh nhau...Chưa kể ngoại tình, xì ke ma túy,... Nói thì ít, nhưng có biết bao nhiêu sự đau khổ xảy ra trong gia đình ngày hôm nay. Thật sự là cần lắm một phương thuốc chữa lành!
2. Nếu chúng ta không tìm tới Chúa

Nghe lời khuyên bảo ư? Nhưng lúc nóng giận lên không chịu nổi; lúc tự ái lên không nhịn nhục được; lúc ông chồng vô lý đánh vợ con không chấp nhận được; biết là làm con phải ngoan nhưng chán đời nên thích đi điện tử hơn... Đâu lại vào đó.

3. Chúa là nguồn tình yêu và bình an

Chúa nói: "Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta". Than ôi, Chúa biết các chiên Chúa tội nghiệp giữa thế gian, nhưng các chiên Chúa không biết Chúa. Ta tìm đến ai khi gia đình bất hạnh khổ đau? Sao Chúa để gia đình con khổ thế này? 

Chúa là Cha rất thương xót biết các gia đình ngày nay bất hạnh, nhưng chúng ta phải chạy đến với Người, là Hiền Phụ và là Tạo Hóa của Ta. Chạy đến với Người để được gì? Thưa, để được tình yêu, khôn ngoan, hiền lành, mọi sự tốt lành từ Chúa. 

"Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra, và người ấy biết Thiên Chúa. Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu. " (1 Ga 4,7-8). Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy". (1 Ga 4,15)

Như vậy: Thiên Chúa là tình yêu và là NGUỒN MẠCH TÌNH YÊU. Tình yêu Thiên Chúa rất mực nhẫn nại, hiền hậu, xót thương, công bình, hi sinh, khôn ngoan, thánh khiết, bao la, êm dịu và cao cả "các thiên thần và các thánh không hiểu thấu", không phải thứ tình yêu ích kỉ của con người. Vì tình yêu mà người ta thường hay lấy để yêu thương nhau thì không bao dung, không khôn ngoan, không muốn hi sinh, ít thấu hiểu và thương xót, và càng thiếu nhẫn nại, muốn hưởng thụ. Gia đình bất hạnh là do đó. 

Nói cách khác, gia đình bất hạnh là do không có Tình Yêu Thiên Chúa, hoặc méo mó, hoặc thiếu thốn, vì Chúa nói: "Bình an cho anh em", Chúa là bình an, Mẹ là Nữ vương ban sự bình an. 

Tình Yêu thì có sức thánh hóa, vì Chúa Thánh Thần là Đấng Thánh Hóa. Thánh Hóa tức là sao? Hiểu đơn sơ tức là: Biến đổi xấu nên tốt, biến ích kỉ thành vị tha, biến nóng giận thành hiền hòa, biến đòi hỏi thành hi sinh... Chắc hẳn chúng ta còn nhớ Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Asisi: Xin cho con biết yêu mến người, hơn được người mến yêu. Chúng ta thường đòi được mến yêu, hơn là hi sinh chính nhu cầu được an ủi của mình, để an  ủi người khác; chúng ta thường sợ người khác "được đà" thấy chúng ta hi sinh mà "làm tới". Thưa bà con, không phải như thế đâu, khi chúng ta nhẫn nhịn không có tình yêu, thì sự nhẫn nhịn của ta không có sức cảm hóa, vì vậy người đời thường sợ hi sinh và nhẫn nhịn, nhưng chúng ta là con cái Chúa, sự hi sinh mà Tình Yêu Thiên Chúa ban cho chúng ta bao gồm một sự tha thứ, một sự đại lượng, một sự thấu hiểu thẳm sâu, mà sức mạnh ấy có thể cảm hóa tâm hồn người khác, và sự nhẫn nhịn ấy đi kèm khôn ngoan và dịu dàng như chính Thiên Chúa. Vì Tình Yêu thì chiến thắng hận thù, như bóng tối xua đi ánh sáng. Vì Chúa Giêsu đã nói: "Ta là ánh sáng thế gian. Ai theo Ta sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng được ánh sáng đem lại Sự Sống" (Ga 8,12). Chúng ta đang ở trong bất hạnh bóng tối thế gian, vì vậy phải theo Chúa Giêsu là Ánh sáng đem lại bình an và hòa thuận trong gia đình, để ra khỏi bóng tối của sợ hãi, ghen ghét, mệt mỏi, giận dữ...

Vậy theo như thế nào? Hôm nay con sẽ không chia sẻ về việc mỗi người phải làm sao, bởi vì như con nói ở trên, Chúa Thánh Thần là Đấng Thánh Hóa, và chúng ta chỉ cần cầu nguyện để được ơn thánh hóa ấy: thánh hóa cho ta biết sống với người vợ trẻ con, biết sống với người chồng "làm cho ta bất hạnh", biết khôn ngoan trong bậc cha mẹ dạy dỗ con cái... Vì Ngài là Thầy dạy chân lý, là Đấng an ủi...

4. Cầu nguyện như thế nào

4.1. Cầu nguyện đơn sơ bằng tình yêu

Trước khi nói cầu nguyện như thế nào, con xin nhắc lại: cầu nguyện không phải là niệm chú, không phải là thực hành bổn phận, về nguyên lý thì không phải như vậy. "Tình yêu chỉ có thể đáp lại bằng Tình Yêu" (St. Gioan Thánh giá). Thiên Chúa là Cha, là Tạo Hóa đã yêu thương chúng ta trước, Ngài ban cho chúng ta mọi sự chúng ta cần cho cuộc sống: nắng, gió, cây trái bốn mùa, và Ngài đã nói: "Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 18, 20). Thời Tân ước, Chúa ở với Ta trong Nhà Tạm đêm ngày, để che chở, ủi an, nâng đỡ, Ngài hạ mình bỏ triều thiên và vinh quang để ở với con người, Người là Emanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ôi cao siêu màu nhiệm biết bao, loài phàm hèn phải chết mà Thiên Chúa lại trút bỏ vinh quang, hạ mình để ở cùng, chỉ vì tình yêu, khi nào lên Thiên Đàng ta mới hiểu biết hết được điều đó cao trọng nhường nào. Vì vậy, cầu nguyện đơn giản là: lấy tình yêu đáp lại tình yêu. Là thụ tạo, chúng ta đã như đứa con hoang đàng, không biết yêu mến Chúa, không biết tạ ơn Chúa, thậm chí có gia đình còn bỏ lễ chủ nhật, đi lễ thì đứng ngoài cổng ngó vào, chưa lễ xong nhưng luôn nhấp nhổm chực bye bye Chúa, thì này đây, chúng ta hãy bắt chước chàng thanh niên kia: ĐÓI BỤNG NÊN NHỚ ĐẾN CHA. Chúa là Cha rất mực nhân từ sẽ đón chúng ta vào lòng và lấy quà ân sủng mà ban cho chúng ta. Con chỉ xin bà con nhớ: trước tiên, chúng ta hãy chạy về với Chúa như con thơ tìm Cha, và dùng những lời lẽ đời thường của chúng ta để giãi bày cho Chúa nỗi khổ của gia đình, là con cái, chúng ta hãy tin tưởng, hãy khóc lóc với Cha đi, hãy than thở với Cha đi, hãy gục đầu vào lòng Cha đi, hãy nói cho Cha biết ta đang bất lực, đang tuyệt vọng, đang không biết phải dạy dỗ con cái làm sao, không biết phải làm sao với chồng với vợ... Chẳng ai đi ăn xin mà cậy mình giàu. Dù có 5 đứa con rồi nhưng nó hư thì cũng là không biết dạy con, xin Chúa là Cha nhân từ và khôn ngoan chỉ dạy. Hãy khiêm nhường, cái gì biết rồi thì đừng tự tin, một tin thật mình không biết và chạy đến xin Chúa đổi cái bất toàn của ta lấy cái toàn thiện của Chúa. Các thánh không tốt lành hơn chúng ta nếu không có Chúa, sự khiêm nhường của các Ngài khi nhận mình hết sức yếu đuối là chân thật, và như chiếc bình đã rỗng nước dơ, Chúa sẽ đổ đầy dầu thơm nước quý vào đó.

Xin Chúa soi sáng điều sai lỗi

Đó là bước đầu tiên khi ta cầu nguyện xin ơn chữa lành gia đình: khiêm nhường nhìn nhận ta bất lực và chạy đến với Chúa như con thơ, như học trò ngu dốt. Ai cảm thấy mình chẳng có gì chê trách, thì điều đó cũng không có gì là lạ, nhưng con xin bà con hãy xin Chúa lấy ánh sáng chân lý mà soi dọi xem bà con có gì đáng trách không, nếu bà con không có gì đáng trách thật, đã toàn thiện hết rồi thì cũng không có gì phải sợ việc đó đúng không, cứ xin Chúa soi sáng xem ta như thế đã được chưa. Ví dụ bà con đã rất sốt sắng, rất đạo đức, đã thay đổi rất nhiều, nhưng con cái vẫn hư và không nghe lời, thì là do bà con chưa khôn ngoan và có thể cả chưa khiêm nhường, hạ mình trong việc dạy bảo con cái, chưa khôn ngoan cách nào thì phải xin Chúa soi sáng xem chưa được chỗ nào. Chẳng ai đi bốc thuốc mà không khám bệnh cả. Con tỉ ví dụ như chúng ta đã bao giờ như Chúa thốt lên: "Cha van xin các con đừng để máu, nước mắt, tình yêu và khổ đau của Cha ra luống công. Hỡi các linh hồn, các con hãy đến". (24h khổ nạn). Ta đã khiêm nhường, đã yêu thương được như vậy chưa? Chúa mà phải van xin chúng ta đừng vô ơn!!!

4.2. KINH MÂN CÔI

Tại sao đọc Kinh Mân Côi mà gia đình vẫn không thay đổi?

Bước thứ hai là kinh nguyện. Qủa thật như kinh tiền tụng nói: Chúng con tạ ơn Chúa chẳng thêm gì cho Chúa nhưng lại được cho chúng con. Ơn càng cao quý thì càng phải xin kiên trì, đâu phải ngày một ngày hai, nhất là hạnh phúc của một đời người. Chúng ta đọc những kinh nguyện nhất định, không phải là trả phí cho Chúa, nhưng thông qua những kinh nguyện đó, ta thêm lòng hiểu biết, trông cậy Chúa, và đó là một trao đổi phúc đức. Ở đây con chỉ nói tới Kinh Mân Côi. Có bao nhiêu lời hứa đẹp đẽ về sức mạnh của kinh Mân Côi, nhưng tại sao tối nào cũng đi nhà thờ lần 50 chục kinh Mân Côi, hằng mấy năm, chưa kể cả chục năm, vậy mà cuộc đời và chính mình vẫn chẳng thay đổi tí nào.

Con xin lấy ví dụ về một kiểu đọc kinh mân côi mà chúng ta hay gặp: Chúng ta đi đến nhà Chúa và Đức Mẹ mà xin, mà ca tụng bằng kinh mân côi, nhưng chúng ta chẳng biết chúng ta đang nói cái gì, đang xin cái gì, đang ca tụng ai, đang suy gẫm điều gì, nói cách khác, chúng ta hoàn toàn bất lịch sự với Chúa và Đức Mẹ: nói điều không hiểu, nói lời cầu xin mà trong tâm trí chẳng có ý xin cũng chẳng có ý hạ mình, ca tụng mà chẳng thấy đẹp đẽ, tóm lại: miệng ta đọc như cái máy khâu những kinh nguyện hết sức thánh hảo của Đạo Thánh mà trong lòng không hề ý thức lại còn cố tình chia trí. Vì vậy, tuy màu nhiệm của hai kinh Lạy Cha và Kính Mừng vô cùng cao sâu và nhiều không kể xiết, nhưng con xin chia sẻ một ít về vẻ đẹp của hai kinh này LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH YÊU GIA ĐÌNH, để bà con mình khi đọc kinh biết rằng đó là những lời nguyện hết sức thiện hảo đến từng chữ, và biết chúng ta đang xin ai, đang xin cái gì. 

Bởi vì “Ai đến với Thiên Chúa phải tin tưởng...” (Do Thái 11:6). Bất cứ ai muốn đến với Thiên Chúa, trước hết, phải tin tưởng, và, càng tin, kinh nguyện của họ càng đáng công, càng có thần lực và càng tôn vinh Thiên Chúa. Con chia sẻ những điều này để bà con thêm vào lòng tin và thần lực của kinh Mân Côi để mỗi lời cn của chúng ta không phải là gánh nặng, nhưng là tiếng lòng tin tưởng chạm đến trái tim Thiên Chúa và được lập tức đáp lời. 

Kinh Lạy Cha.

Kinh Lạy Cha hay kinh Chúa Dạy có một giá trị cao cả, vượt trên mọi sự, là vì Tác Giả của kinh này không phải là một con người hay thiên thần, mà là Vua của triều thần thiên quốc và nhân quần, là Thiên Chúa và là Cứu Chúa Giêsu Kitô của chúng ta. 

Ai đọc kinh Lạy Cha cẩn thận, để ý từng chữ, suy niệm từng lời, đúng là người có phúc, vì họ tìm thấy mọi sự mà họ cần hay mong ước.

LẠY CHA CHÚNG CON Ở TRÊN TRỜI

Khi chúng ta đọc kinh nguyện tuyệt diệu này, chúng ta chạm đến ngay Trái Tim của Thiên Chúa lúc chúng ta gọi Ngài là Cha, Lạy Cha chúng con, một tên gọi ngọt ngào. Chúng ta không xứng đáng gọi Ngài là Cha, nhưng vì tình thương đã nghiêng mình xuống trên chúng ta, nên chúng ta được gọi Ngài là Cha, để yêu mến, tin tưởng và trông cậy. Ngài là Cha dấu yêu nhất trong tất cả mọi người cha: toàn năng trong việc tạo dựng, diệu kỳ trong việc bảo tồn thế gian, khả ái trong sự quan phòng thần linh, và luôn vô cùng thiện hảo trong ơn cứu độ của Ngài. Nơi Cha tràn trề nguồn mạch tình yêu tới độ, hơn 7 tỷ Người đều là con cái của Cha, và Cha đã nói: "Tình Cha yêu thương một linh hồn cũng bao la như tình Cha yêu thương mọi linh hồn hợp lại". Vì tình yêu Cha cao cả như vậy, nên con đến xin Cha ban cho con tình yêu từ SUỐI NGUỒN TÌNH YÊU rất cao cả, rất thánh khiết, rất êm dịu của Cha, để xoa dịu những nỗi đau, sửa chữa những sai lầm, đổi mới từng người chúng con và BAN BÌNH AN CHO GIA ĐÌNH CHÚNG CON.

CHÚNG CON NGUYỆN DANH CHA CẢ SÁNG

Vì danh Cha là Danh cứu độ, Danh Yêu Thương, Danh khôn ngoan và nhẫn nại, Danh rất trong sạch và công chính, Danh toàn thiện toàn mỹ. Nên nguyện DANH CHA CẢ SÁNG TRONG GIA ĐÌNH CHÚNG CON, để chúng con biết tìm đến Cha, nhớ đến Cha mọi lúc trong cuộc đời, đặc biệt trong lúc bất hạnh, tăm tối. Nguyện Danh tình yêu và khôn ngoan của Cha cả sáng trong gia đình, để chúng con biết trông cậy và đặt trọn quá khứ, hiện tại, tương lai vào trong tay Cha, hầu chúng con được bình an.

NƯỚC CHA TRỊ ĐẾN

Cha là tình yêu. Nước Cha là nước Tình Yêu. Ở trên đó người ta chỉ có yêu Chúa và yêu thương nhau, không hề có ghen tị, không vâng lời, tranh chấp, buồn phiền, giận dữ, trách móc, không thông cảm, cẩu thả, không tha thứ, không có mê đắm mà chỉ có trong sạch diệu vời. Vì vậy, xin cho nước Tình Yêu của Cha ngự đến giữa gia đình chúng con, xin Cha lấy tình yêu của Cha mà thánh hóa chúng con để chúng con xứng đáng được gọi là con cái của Tình Yêu: yêu thương, cảm thông, hiền dịu ở giữa chúng con. Gia đình trở con như nước nhỏ của Cha, đầy bao dung, khôn ngoan, vâng lời, trong sạch, tha thứ, thấu hiểu.

Ý CHA THỂ HIỆN DƯỚI ĐẤT CŨNG NHƯ TRÊN TRỜI

Chúng con ca tụng quyền quan phòng toàn năng của Cha, Cha cai quản cả trái đất với bao nhiêu là con cái hư đốn. Xin cho Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời, là xin cho chúng con sống đúng lề luật, thánh ý Chúa, để trong gia đình con, con cái vâng lời cha mẹ, cha mẹ nêu gương cho con cái, ai làm tốt bổn phận của người ấy, đừng trái với những gì Chúa đã quan phòng (Vợ thì đòi nhảy lên đầu chồng, chồng thì bỏ bê gia đình...)

XIN CHA CHO CHÚNG CON HÔM NAY LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

Xin Chúa cho chúng con TIN TƯỞNG VÀO TÌNH THƯƠNG CHÚA, đừng để lo lắng ngày mai đè bẹp bình an, hạnh phúc của chúng con và là nguyên cớ cho sự bất hạnh trong gia đình chúng con, xin Chúa ban cho chúng con lương thực phần xác, và lương thực phần hồn là Thánh Thể, bình an của Chúa. XIN CHA BAN CHO CHÚNG CON THỨ LƯƠNG THỰC QUÝ GIÁ NHẤT CỦA CHA LÀ TÌNH YÊU. Thứ lương thực cha đã ban cho các thánh, để các ngài sống trọn đức thương yêu, hi sinh, tha thứ... Xin Cha ban cho thứ lương thực ấy dể gia đình chúng con có hòa thuận, yêu thương.

VÀ THA NỢ CHÚNG CON NHƯ CHÚNG CON CŨNG THA KẺ CÓ NỢ CHÚNG CON

Xin Chúa cho chúng con biết bao dung, quảng đại với người thân cận, thấu hiểu, thương xót, tha thứ cho những lỗi lầm, thiếu sót, để Chúa cũng tha thứ cho những tội lỗi và những món nợ chúng con mắc phạm với Chúa.

XIN CHỚ ĐỂ CHÚNG CON SA TRƯỚC CÁM DỖ
Thú nhận tình trạng yếu đuối dễ bị quỷ ma xui khiến giận dữ, mê dâm dục, đánh chửi con cái,...

NHƯNG CỨU CHÚNG CON CHO KHỎI SỰ DỮ

Tin tưởng vào quyền năng và sự che chở của Chúa, "chính Chúa là sức mạnh tôi", xin Chúa cản chúng con khỏi sa vào tay cám dỗ của ma quỷ, cứu con cái con khỏi tay ma quỷ cám dỗ vào những thứ nguy hiểm của thời đại như: phim ảnh xấu, game xấu, những trò đồi trụy, bạn bè xấu, cứu vợ con khỏi những lời bóng bẩy, khỏi thói mê mua sắm quá đà, cứu gia đình con khỏi sự BẤT AN. 

AMEN. Có nghĩa là "chớ gì/con tin là được như vậy".

Bà con thấy không? Nơi kinh Lạy Cha, chúng ta có mọi điều chúng ta cần, nơi ấy có lời ca tụng, cảm mến, cậy trông, lời cầu xin cho nước Chúa hiển trị và mọi nhu cầu phần hồn phần xác. Đó là Kinh mà Thầy chí thánh chúng ta đã dạy. Vì vậy, khi đọc kinh Lạy Cha, miệng đọc, lòng suy như những điều con chia sẻ, ngắt nghỉ hợp lý. Một kinh đọc sốt sắng, hơn cả ngàn kinh đọc mà không biết mình đọc gì. Thánh Augustino nói khi ta đọc kinh Lạy Cha, ta được tha những tội nhẹ. Đó là Đức tin của Ngài được hình thành và xác tín khi đọc lời "xin tha nợ cho chúng con....". Nếu chúng ta đọc cách hời hợt và không ý thức, thì chẳng những không được tha mà còn thêm tội.

Nếu chúng ta thật lòng muốn như điều chúng ta đọc nơi môi miệng, và nếu thật lòng xin ý hướng của chúng ta không chênh lệch với những điều diễn đạt nơi kinh Lạy Cha, thì, nhờ đọc kinh này ta đã xin được Tình Yêu của Chúa ngự trị nơi gia đình.

Kinh Kính Mừng

Kinh Kính Mừng được hình thành từ lời chào của Thiên Thần dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Lời chào thiên thần được ví như giọt sương ân sủng từ trời. Thế gian đang chìm đắm trong tối tăm, lầm lạc và mong chờ Đấng cứu thế, thì Thiên Thần Gabriel đến chào Đức Trinh Nữ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” Và nhờ lời chào trong cuộc truyền tin và tiếng Xin Vâng, mà Đấng cứu thế đã đến ở giữa chúng ta. Vì vậy, khi chúng ta cất lên lời chào Đức Mẹ như thiên thần xưa đã chào, chúng ta làm Chúa Cha nhớ lại tình thương của Ngài đối với con cái khi ban Đấng Cứu Độ, làm Chúa Giêsu nhớ lại cuộc nhập thể làm người của mình, làm Chúa Thánh Thần hân hoan vì đã "rợp bóng trên bà" là Đức Nữ Trinh vô nhiễm nguyên tội và làm Đức Mẹ sống lại niềm vui được thụ thai Con Thiên Chúa. Lời chào Thiên Thần nâng thụ tạo lên làm Mẹ Thiên Chúa và làm cho Thiên Chúa thực hiện ý định làm người và ở giữa chúng ta. Lời chào thiên thần khai mở và bắt đầu giao ước mới giữa Thiên Chúa và loài người. Tóm lại, lời chào Thiên Thần là dấu hiệu, là giọt sương ân sủng từ trời ban xuống nhân loại. Vì vậy, như lời thánh Bonaventura: "Khi chúng ta chào Mẹ bằng Kinh Kính Mừng, Mẹ Maria sẽ chào chúng ta bằng ân sủng".

Với mỗi kinh Kính Mừng chúng ta dâng lên cho Đức Bà là chúng ta dâng lên Người cùng một niềm tôn vinh mà Thiên Chúa đã tỏ ra đối với Người khi Ngài sai tổng thần Gabriel chào Người thay cho Ngài. Làm sao người ta có thể nghĩ được rằng Chúa Giêsu và Mẹ Maria, các Đấng thường làm ơn cho những kẻ nguyền rủa các Ngài, lại có thể chúc dữ cho những ai chúc tụng và tôn vinh các Ngài bằng kinh Kính Mừng hay sao?

Cả hai thánh Bênađô và Bônaventura đều nói rằng Nữ Vương Thiên Đàng chắc chắn sẽ không thể nào lại ít biết ơn và ít ý tứ hơn những người tốt lành và tử tế trên thế gian này. Người trổi vượt trong tất cả mọi sự hoàn thiện khác thế nào, Người cũng vượt trên tất cả chúng ta ở nhân đức biết ơn. 

Ân sủng mà bà con cần là gì? là tình yêu, là bình an đến trong gia đình, là thánh sủng có sức thánh hóa mỗi con người trong gia đình nên thánh thiện như Ý Chúa muốn. 

KÍNH MỪNG là con kính chào Mẹ. Ave là sự đảo ngược của Eva, Eva bất toàn xưa nay đã trở thành "tội hồng phúc", là lời kính chào Đức Nữ không nhiễm tội truyền. thân thưa với Người: “Ave”, nghĩa là “Với lòng trọng kính sâu xa, con chào mừng Mẹ là Đấng không nhiễm vương tội lỗi”, Người sẽ giải cứu bà con khỏi sự dữ là tội lỗi của bà con và gia đình.

Bà con đang lạc lối không biết phải làm sao ư? Hãy kêu cầu Mẹ Maria, vì tên của Người là "Sao Biển, là Bắc Tinh soi hướng những con tầu của các linh hồn đang lênh đênh trên đời này”, Người sẽ soi dẫn gia đình bà con tới bến bình an. 

Bà con sầu thương ư? Hãy hướng lên Mẹ Maria, vì tên của Người cũng có nghĩa là “Biển Đắng chứa đầy thương đau trong đời này, nhưng đã trở thành Biển Hoan Lạc tinh tuyền nhất trên trời”, Người sẽ biến sầu đau của bà con thành niềm vui và muộn phiền của qúi bạn thành niềm an ủi.
Gia đình chúng ta thiếu bình an, hãy đến với Mẹ, thưa Maria, lòng ngẫm "Nữ vương ban sự bình an"Người sẽ đến ngự đó như Nữ Vương và mang theo sự bình an và tình yêu từ mẫu của Mẹ, quỷ ma nhìn thấy thế mọi đêm đen hận thù tăm tối sẽ dần tan biến mất. 

ĐẦY ÂN PHÚC, ta ca tụng Mẹ là chiếc bình xinh đẹp tinh tuyền không vương nhiễm tội lỗi mà Thiên Chúa đã đổ đầy ân sủng là TÌNH YÊU vào đó. Bà con nghĩ xem, tất cả đều là con cái của Mẹ, thánh Benardette khi nhìn thấy Đức Mẹ đã thấy vô cùng ngọt ngào và yêu mến, thì tình yêu nơi Mẹ phải lớn lao nhường nào. Vì vậy, ta hãy ca tụng Mẹ đầy ơn phúc, tin rằng Mẹ sẽ đổ đầy ơn phúc bình an, tình yêu cho gia đình. 

Nếu bà con đang không biết dạy dỗ con cái, khi ca ngợi "đầy ơn phúc", bà con mình hãy nhớ đến một trong những ơn trọng đại của Mẹ là Mẹ Thiên Chúa đầy khôn ngoan xuất chúng, Mẹ sẽ ban cho bạn sự khôn ngoan của người Mẹ. 

Ca ngợi Mẹ đầy ơn phúc đi, Mẹ sẽ ban cho bạn ơn phúc mà gia đình bạn đang thiếu thốn. Vì mọi sự tốt đẹp đều có nơi Mẹ.

ĐỨC CHÚA TRỜI Ở CÙNG BÀ, Mẹ ở cùng Đức Chúa Trời gần hơn ai hết, Mẹ sẽ đem nước bình an, tình yêu của Chúa hiển trị nơi gia đình bạn.

BÀ CÓ PHÚC LẠ HƠN MỌI NGƯỜI NỮ, Mẹ có phúc lạ hơn tất cả chúng ta, Mẹ đã biến những án phạt của Thiên Chúa thành ân sủng cho chúng ta, vì vậy Mẹ cũng biến những nỗi bất hạnh của chúng ta thành căn cớ để Thiên Chúa thương xót và che chở. 

VÀ GIÊSU CON LÒNG BÀ GỒM PHÚC LẠ, tay Mẹ đang bồng bế Đấng cứu chuộc, xin Mẹ ban bình an và tình yêu Thánh Gia của Mẹ cho gia đình chúng con.

THÁNH MARIA là sự tuyệt vời trong muôn loài thụ tạo về sự trọn hảo, xin cho gia đình chúng con được noi gương Mẹ. 

ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI Chúa trời đã hạ sinh trong lòng Mẹ để được hưởng tình yêu, xin Mẹ cũng ban tình yêu của Mẹ cho chúng con.

CẦU CHO CHÚNG CON LÀ KẺ CÓ TỘI, Mẹ đứng bên Chúa Giêsu chẳng bao giờ rời, vì vậy xin Mẹ cầu xin tình yêu và bình an cho chúng con, để tình yêu ấy cũng ngự trị nơi chúng con hòa thuận như Thánh Gia xưa. Chúng con phải xin Mẹ, vì Mẹ thánh đức, còn chúng con tội lỗi.

KHI NAY VÀ TRONG GIỜ LÂM TỬ. Xin Mẹ che chở chúng con suốt mọi ngày hôm nay và trong giờ chết. 

AMEN. Chớ gì được như vậy.

Miệng chúng ta đọc chữ in hoa, lòng chúng ta hãy chiêm ngắm những điều con chia sẻ. 

Một truyện tích đẹp đẽ về Kinh Mân Côi

Đời sống của chân phước Hermann thuộc các cha dòng Premonstatensian, (phụ chú của người dịch bản Việt ngữ: dòng này cũng gọi là dòng thánh Nobêtô được thánh nhân lập năm 1120 ở Prémontré nước Pháp) nói với chúng ta rằng vào một lần kia, khi ngài đọc kinh Mân Côi theo thường lệ một cách chuyên chú và sốt sắng suy gẫm về những mầu nhiệm, thì Đức Mẹ cũng rực rỡ hiện ra với ngài hết sức uy linh và đẹp đẽ. Thế nhưng, đến khi lòng sốt sắng nguội dần, ngài đã đọc kinh một cách vội vàng, chẳng để hết tâm ý gì nữa. Thế là, một lần kia, Đức Mẹ lại hiện ra với ngài - lần này thì vẻ đẹp của Người thua xa với bộ mặt thảm não. Chân phước Hermann kinh ngạc về sự thay đổi của Người, bấy giờ Đức Mẹ mới cắt nghĩa cho ngài nghe:
“Với con Mẹ là như thế đó, Hermann à, bởi vì, trong tâm hồn của con, con đã đối xử với Mẹ như vậy mà, như một con đàn bà đáng khinh và chẳng có giá tí nào. Tại sao con lại không còn tôn nghiêm và chuyên chú chào kính Mẹ khi suy niệm về các mầu nhiệm của Mẹ và các đặc ân của Mẹ?”

Chúng ta thấy đó, nếu chúng ta không ý thức được chúng ta đang nói với ai, đang ca ngợi ai, ta đang coi Mẹ là một người đàn bà đáng khinh chẳng có giá trị nào.

Những màu nhiệm

Nếu gia đình bạn đang khốn khó, bạn hãy suy ngắm năm sự vui, bạn sẽ thấy một Thiên Chúa trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, ở trong máng cỏ... Nếu gia đình bà con đang buồn đau, bạn cảm thấy người bạn đời, người thân vô lý làm bạn phải hi sinh nhiều, bạn coi năm sự thương đi, Chúa là Chúa mà phải chịu bội bạc, bị đem đi như chiên bị đem đi  tế lễ, bị hành hạ chế nhạo và chết nhục nhã đau đớn trên thánh giá. Ngắm năm sự mừng, bạn sẽ thấy Chúa đã chết đi, và đã hiển vinh, còn Đức Mẹ đồng công đau đớn đã được vinh thưởng trên Thiên Đàng, Chúa và Đức Mẹ sẽ ân thưởng đầy an ủi và tình yêu cho gia đình nào biết suy ngắm cuộc đời Thánh Gia.

Chống trả chia trí

Chúng ta đang thưa chuyện với ai khi đọc kinh Mân Côi? Thưa, Mẹ Đức Chúa Trời, Nữ Vương trời đất, Nữ vương các Thiên Thần và các thánh, và tay Người đang bồng Đấng sáng tạo. Vì vậy nếu ta thấy ai quỳ khi đọc Kinh Mân Côi thì đó là chuyện hết sức bình thường, Chúa và Đức Mẹ sẽ ân thưởng nhiều khi chúng ta đọc cách cung kính.

Nếu có thể, ta hãy tưởng tượng bên phải thánh Thiên Thần bản mệnh đang lấy từng từ ta phát ra để dâng lên Đức mẹ và Chúa Gieessu, bên trái ma quỷ cũng rình chực cướp lấy từng từ ta đọc bất xứng.

Vì vậy, đọc một kinh Kính Mừng, một kinh Lạy Cha cách xứng đáng, ta được nhiều ân huệ, nhiều an ủi hơn cả ngàn kinh đọc chẳng biết gì. Con xin hứa điều đó, vì đây là những kinh từ Thiên Đàng ban xuống. Vậy nếu ta ngán ngẩm khi muốn đọc cả tràng kinh Mân Côi mà muốn không chia trí câu nào, rất đơn giản. Nếu ta là đứa trẻ con, ta đứng trước cả ngàn bậc thang cao như núi, ta có trèo được không? Thưa, có, ta có thể bước một bậc rồi nghỉ, kiểu gì cũng lên tới nơi. Còn hơn lấy hết sức mà trèo rồi ngã. Con đã thử rất nhiều cách, cách đọc nhiều ân huệ nhất và không sợ mất một từ nào là:
đọc một từ rồi chiêm ngắm. KHÔNG HỀ LÂU VÀ MẤT THỜI GIAN NHƯ TA TƯỞNG. Bởi vì đọc như thế, càng đọc, Đức Mẹ và Chúa Giê su sẽ thưởng bằng muôn vàn ơn an ủi từ trời sau mỗi từ ta nghỉ và biết chiêm ngắm, và càng đọc càng không biết chán vì Chúa ban ơn ngay lúc đó.
Con nhớ trong một cuộc trừ quỷ, một con quỷ sợ hãi tràng chuỗi Mân Côi đã dứt đứt tràng mân côi mà linh mục trừ quỷ quàng vào cổ nó. Linh Mục liền nhân danh Chúa và Đức Mẹ mà bắt quỷ phải ca ngợi kinh mân côi thánh. Nó nói nếu tất cả tín hữu công giáo mà biết quyền năng của Kinh Mân Côi, thì đời chúng nó tàn lâu rồi. Mỗi hạt trong chuỗi là một hạt ánh sáng, phải đọc sao cho không mất hạt ánh sáng nào. Linh Mục hỏi nó đọc xứng đáng là đọc như thế nào, nó trả lời: phải chiêm ngắm.

Con thường đọc như sau:

Kính Mừng (cúi đầu chào) + Maria (ngước nhìn Đức Mẹ) + đầy ơn phúc (trong lòng chúc tụng) + Đức Chúa trời ở cùng bà (trong lòng chúc tụng) + Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ(nghĩ đến cuộc nhập thể của Chúa cứu thế) + và Giê su con lòng Bà gồm phúc lạ (đầy tin tưởng vì Mẹ là Đấng Đồng công cứu chuộc).

Thánh Maria (tuyệt mỹ, hoàn hảo, đầy yêu thương) + Đức Mẹ Chúa Trời (quyền phép vô cùng) + cầu cho chúng con là kẻ có tội (so sánh với sự Vô Nhiễm của Mẹ thấy cách cả vực thẳm) + khi nay + và trong giờ lâm tử ( trông đợi Mẹ ở bên mãi). + Amen. (Con tin như vậy)

(trong dấu ngoặc là sự chiêm ngắm của con, bà con có thể tự chiêm ngắm theo ý nghĩ mình hoặc như những gì con chia sẻ ở trên).

Như vậy, mỗi Kinh Kính Mừng, ta như đang chào, đang khẩn cầu một bà hoàng đầy uy linh và yêu thương vậy. Nếu khô khan quá không chiêm ngắm được, con cũng thường đọc ngắt như trẻ con như vậy, và càng đọc Mẹ càng ban an ủi ngọt ngào không kể xiết.

Bà con mình có thể xin ơn đọc xứng đáng trước khi đọc. Mẹ là Nữ Vương ban sự bằng an. Chắc chắn gia đình bà con mình sẽ đầy quả ngọt từ Đức Mẹ, vì qua Mẹ Chúa đã ban Đấng cứu chuộc, Mẹ cũng sẽ ấp ủ chúng ta như con thơ vào lòng mình vậy.

Xin tình yêu thương xót và sự bình an từ Ba Ngôi Cực Thánh và Nữ vương Thiên Đàng hằng ở cùng bà con luôn mãi. Amen.