Tại sao mình làm bánh gatô đúng theo công thức mà nó bị cứng?
Mình làm theo công thức trên mạng, kết quả là bánh gatô của mình sau khi nướng xong bị cứng và không nở. Lúc nướng mình có thấy bánh phồng lên nhưng đến lúc chín và để nguội thì nó lại xẹp và không xốp gì cả. Mình thấy trên mạng có nhiều công thức không dùng bột nở mà bánh vẫn nở. Nếu dùng bột nở thì liệu có phải ủ gì không? Liệu có phải là nếu bánh bị ngọt quá thì cũng bị cứng không? Cảm ơn bạn!
Đơn giản thôi bạn, bạn cứ làm như mình chỉ nè. Nếu chưa dc bạn liên hệ số phone của mình (0958827750) hưg dẫn cụ thể hơn nha.
Mình làm rất đơn giản, bạn lấy 3 cái chén hay tô đều bằng nhau sau đó bạn cho trứng gà (tùy bạn thui, bi nhiu cũng dc) vào tô hay chén. Tiếp theo đó, cho đường vào tô hoặc chén, rồi bột cũng thế. Nhưng đến lúc này thì lượng bột sẽ nhìu hơn một chút so với chén trứng và đường. Ví dụ như: 1 chén trứng gà, 1 chén đường cát hoặc đường xay (sẽ đánh mau hơn khi bạn đánh), còn lại là bột thì dung hơn một chút so với hai thứ kia.
Bạn cho trứng vào bowl, đánh spone lên sau đó cho đường vào đánh đến khi nào bạn thấy đặc (lúc này bạn tắt máy) và cầm cây đánh trứng lên thử và ko thấy bột nhiễu xuống, thì lúc bấy giờ bột đã tới. Nếu bạn đánh trong giai đoạn này bột ko tới thì sẽ có tình trạng bánh bị chai.
Sau đó, bạn cho bột vào và quậy bột 1 chiều, quậy bên hông thành bánh rồi tới đáy bánh. Nhớ phải nhanh tay, quậy nhìu cũng bị chai bánh đấy. Trong khi đó, bạn nhớ để lò nướng trước 10'.
Bánh bông lan ko khó, nhưng phải ăn khớp từng giai đoạn (quan trọng nhất là giai đoạn trứng và đường đánh phải tới.
Lưu ý: đánh bánh và quậy bột phải 1 chiều .
Làm 1, 2, 3 lần chưa chắc làm dc đâu hãy cố gắng bạn nhé.
Hôm trc tết mình có tới nhà dòng của mấy cô tu nữ dạy nhưng đã dạy 2 lần rồi mà mấy cô vẫn chưa làm dc đấy.
Mình làm rất đơn giản, bạn lấy 3 cái chén hay tô đều bằng nhau sau đó bạn cho trứng gà (tùy bạn thui, bi nhiu cũng dc) vào tô hay chén. Tiếp theo đó, cho đường vào tô hoặc chén, rồi bột cũng thế. Nhưng đến lúc này thì lượng bột sẽ nhìu hơn một chút so với chén trứng và đường. Ví dụ như: 1 chén trứng gà, 1 chén đường cát hoặc đường xay (sẽ đánh mau hơn khi bạn đánh), còn lại là bột thì dung hơn một chút so với hai thứ kia.
Bạn cho trứng vào bowl, đánh spone lên sau đó cho đường vào đánh đến khi nào bạn thấy đặc (lúc này bạn tắt máy) và cầm cây đánh trứng lên thử và ko thấy bột nhiễu xuống, thì lúc bấy giờ bột đã tới. Nếu bạn đánh trong giai đoạn này bột ko tới thì sẽ có tình trạng bánh bị chai.
Sau đó, bạn cho bột vào và quậy bột 1 chiều, quậy bên hông thành bánh rồi tới đáy bánh. Nhớ phải nhanh tay, quậy nhìu cũng bị chai bánh đấy. Trong khi đó, bạn nhớ để lò nướng trước 10'.
Bánh bông lan ko khó, nhưng phải ăn khớp từng giai đoạn (quan trọng nhất là giai đoạn trứng và đường đánh phải tới.
Lưu ý: đánh bánh và quậy bột phải 1 chiều .
Làm 1, 2, 3 lần chưa chắc làm dc đâu hãy cố gắng bạn nhé.
Hôm trc tết mình có tới nhà dòng của mấy cô tu nữ dạy nhưng đã dạy 2 lần rồi mà mấy cô vẫn chưa làm dc đấy.
- 4 quả trứng gà
- 100 gr đường
- 120 gr bột mỳ
- 20 gr bơ mềm
Bước 1:
- Cho trứng và đường vào âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bông cứng lại, chuyển sang màu vàng nhạt.
Chú ý:
- Trong thời gian đánh trứng, tốt nhất là bạn đánh liên tục và không dừng lại giữa chừng, nếu không sản phẩm ra lò của bạn sẽ “thủng lỗ chỗ” đó.
Bước 2:
- Rây bột mỳ và cho từ từ vào hỗn hợp trứng.
Bước 3:- Trộn nhẹ, đều tay bột mỳ với hỗn hợp trứng đường. Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu bạn quấy mạnh tay quá, lúc nướng lên bánh sẽ bị chai cứng.
- Sau khi trộn xong bột, cho 20 gr bơ đun nóng chảy (để nguội), quấy nhẹ. Bơ sẽ giúp cho bánh thơm và mềm hơn
Bước 4:
- Khuôn bánh nếu là khuôn nhôm hoặc inox bình thường thì phải láng qua 1 lớp dầu ăn và bột khô, còn nếu là khuôn chống dính thì hãy đổ trực tiếp hỗn hợp bột vừa chuẩn bị lên.
| |
Bước 5:
- Vặn lò ở 1800C, cho bánh vào nướng đến khi mặt bánh vàng đều.
|
Đây là công thức gato cơ bản
Nguyên liệu
* 90gr bột mỳ + 20gr bột ngô
* 4 quả trứng to (250~260gr)
* 100gr đường
* 40gr dầu ăn hoặc bơ quay chảy
Thực hiện
* Lò bật nóng trước, nhiệt 160C
* Chuẩn bị sẵn khuôn 18~20cm. Bôi bơ quanh khuôn để chống dính, lót giấy nến vào đáy khuôn. Nếu dùng khuôn đế rời thì không cần chống dính.
* Đánh trứng với đường tới khi trứng không còn bọt. Trứng chuyển màu vàng nhạt, bông mịn là được (khoảng 10 phút)
* Rây bột vào hỗn hợp trứng làm vài lần. Trộn nhanh và nhẹ tay
* Cho bơ/dầu ăn vào trộn đều
* Đổ vào khuôn, vỗ nhẹ vài cái, cho vào lò nướng trong vòng 40~45 phút, tới khi thấy bánh tách khỏi thành bánh, vàng rộm là được.
* Bỏ ra, để nguội trước khi trét kem trang trí
( nguồn :http://www.bakingfun.vn)
vói whipping: đánh quá tay, kem sẽ vữa, tách nước, --------> hỏng. Nếu k đủ lạnh, đánh sẽ khó bông, kem chảy
- với topping: đánh quá tay thì kem rỗ chứ k vữa hay tách nc.